2. Bài tuyên truyền phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ
Kính thưa toàn thể nhân dân và các bậc phụ huynh!
Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người, có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể lực của trẻ em.
Vi chất dinh dưỡng (hay còn gọi là vitamin và khoáng chất) là những chất cần thiết cho sức khỏe và phát triển của cơ thể con người, không thể tổng hợp được trong cơ thể mà phải cung cấp thông qua thực phẩm. Các loại vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K và nhiều khoáng chất khác như sắt, canxi, magie, sắt, kẽm, đồng, selen, ... Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp duy trì hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe da, răng, xương, thị lực và trí não.
Thiếu vi chất dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt một hoặc nhiều loại vitamin, khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng khác trong cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra khi người tiêu dùng không cung cấp đủ lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hoặc bị hấp thu kém từ thực phẩm. Thiếu vi chất dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là ở trẻ em.
Nếu thiếu Vitamin A sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ, ảnh hưởng đến chức năng nhìn của đôi mắt. Nếu thiếu Vitamin A nặng sẽ gây mù lòa;
Nếu thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, ảnh hưởng đến phát triển cân nặng của thai nhi, làm giảm khả năng học tập ở trẻ em và khả năng lao động ở người trưởng thành;
Thiếu iốt sẽ gây nên bệnh bướu cổ, kém phát triển trí tuệ, đần độn.
Để Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, hãy thực hiện tốt:
Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.
- Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.
- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.
- Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.
- Cho trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng cần được uống một liều Vitamin A liều cao.
- Tẩy giun 2 lần một năm cho trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.
- Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt theo hướng dẫn.
- Sử dụng muối I-ốt hoặc bột canh I-ốt trong chế biến thức ăn.
Để bảo vệ cho trẻ trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, gia đình hãy đưa con, em mình đến các điểm uống bổ xung Vitamin A và cân trẻ của Trạm y tế trên địa bàn và tuân thủ đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
Ngoài ra, để khắc phục tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, có thể áp dụng các biện pháp sau:
- Cải thiện chế độ ăn uống: Bổ sung thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng như rau xanh, trái cây, thực phẩm chứa đạm như thịt, cá, đậu, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa. Cần cân bằng các nhóm thực phẩm để đảm bảo đủ các loại vi chất dinh dưỡng cần thiết.
- Sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất: Nếu cải thiện chế độ ăn uống vẫn chưa đủ để đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất, có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung như vitamin tổng hợp, viên nang khoáng chất.